Rượu vang đỏ và những điều thú vị bạn chưa biết

Ruou-vang-do-va-nhung-dieu-thu-vi-ban-chua-biet

1. Rượu vang đỏ:

Rượu vang đỏ là một dạng phổ biến của rượu vang được làm từ những loại nho đậm màu. Vang đỏ thường có màu đậm pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím. Quá trình làm vang đỏ thì vỏ nho cũng được nghiền nát cùng với ruột để tạo ra nước ép rồi lên men (ủ) thành rượu.

ruou-vang-do-1

 

2. Đặc điểm của Rượu vang đỏ:

Đây là rượu được làm từ nhiều giống nho khác nhau. Do nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu cho nên màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.

Rượu ủ chưa đủ thời gian thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Chính vì vậy rượu vang đỏ thường để ủ lâu hơn rượu vang trắng.

Một số giống nho để tạo vang đỏ như Cabernet Sauvignon được nhân giống từ loại nho Bordeaux. Với vỏ rất dày đảm bảo cho ruột nho chín đến khi có màu đỏ sẫm. Những người sản xuất rượu thường ủ trong gỗ sồi một thời gian dài hơn sẽ đạt được mùi và hương vị tốt nhất.

Giống nho Merlot được hái sớm hơn giống nho Cabernet Sauvignon vì có vỏ mỏng. Do được hái sớm từ trên cây nên quá trình ủ nho cũng mau hơn các loại nho khác. Khi giống nho Merlot còn non thì có hương vị của dâu đen (Black Cherry) và khi chín thì hương vị lại là mận ngọt (Sweet Plum).

Vang đỏ cũng có một số mùi vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi cafe moka, mùi quế, mùi hành tỏi…. Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra một hương vị đặc trưng.

Dac-diem-cua-ruou-vang-do

3. Lợi ích tuyệt vời khi dùng Rượu vang đỏ:

Vang đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Lợi ích này là nhờ chất chống oxy hóa được tìm thấy trên vỏ quả. Uống vang đỏ ở mức độ vừa phải có thể bảo vệ thị lực nhờ hợp chất resveratrol có tác dụng ngăn chặn mạch máu khỏi bị tổn hại. Ngoài ra có thể giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lối sống ít vận động như công việc ngồi một chỗ của nhân viên văn phòng.

Uống rượu vang thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Những chất hóa học trong vỏ và hạt của trái nho đỏ lại có tác dụng giúp giảm lượng hormone oestrogen và tăng cường hormone testosterone của phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Trong vang đỏ có chất chống lại béo phì, còn trong sữa chua có nhiều axit lactic rất tốt cho đường ruột, khi kết hợp sữa chua và rượu vang đỏ có thể chống táo bón.

Ngoài ra, các thành phần Polyphenol của rượu vang có thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Rượu vang đỏ tốt cho tim vì thành phần Polyphenol của nó có tác dụng chống oxy hóa. Polyphenol nằm trong vỏ quả nho có khả năng ức chế sản xuất Endothelin-1 (một loại protein gây co mạch máu, làm giảm lượng ôxy tới tim và đóng vai trò chủ chốt trong bệnh mạch vành). Vì vậy, chỉ riêng rượu vang đỏ mới có đặc tính chống bệnh tim.

Rượu vang đỏ giúp chống ung thư

Có khuyến cáo cho rằng, dùng rượu vang đỏ một cách điều độ làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%. Rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Chống oxy hóa, giãn mạch, chống huyết khối. Màng quả nho và hạt mầm chứa nhiều polyphenol. Trong rượu vang đỏ, nồng độ polyphenol trong rượu nho gấp 3-4 lần ở nước ép quả nho. Vậy nên rất dễ dàng hấp thu qua ruột non. Do đó hoạt tính của rượu vang đỏ có nhiều triển vọng để phòng chữa xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh do virus, sa sút trí tuệ.

Song song đó, rượu vang đỏ cũng rất tốt cho phổi. Một hợp chất tự nhiên có trong rượu vang đỏ là resveratrol có thể giúp chống lại bệnh phổi kinh niên và khí thủng.

Uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày không chỉ mang đến cảm giác ăn ngon miệng mà còn tốt cho lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già. Rượu vang đỏ có hợp chất chống oxy hóa polyphenol giúp cân bằng các loại vi khuẩn đường ruột.

ruou-vang-do-giup-chong-benh-ung-thu

Rượu vang đỏ giúp giảm béo phì

Uống rượu vang đỏ trong một chừng mực nào đó sẽ tốt cho sức khỏe. Ngoài việc kéo dài tuổi thọ, rượu vang đỏ còn góp phần làm giảm béo phì.

Ruou-vang-do-giup-chong-beo-phi

4. Các lưu ý khi dùng Rượu vang đỏ:

Rượu vang đỏ khi kết hợp ăn đồ hải sản cảm thấy mùi tanh rất khó chịu, vang đỏ chỉ hợp với thịt.

Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị.

Trước khi uống vang đỏ, bạn mở rượu vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, nghĩa là tác dụng với oxy cho bớt cồn.

Ruou-vang-do-chi-thich-hop-khi-dung-chung-voi-thit

 

5. Địa điểm mua Rượu Ngoại uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:    Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh