Tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của Rượu Vang

tim-hieu-nguon-goc-xuat-xu-cua-ruou-vang

1. Rượu Vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác.

Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang.

Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể.

Rượu vang là một loại nước uống làm cho con người say, cũng giống như tất cả các loại đồ uống có cồn.

dinh-nghia-ve-ruou-vang

 

2. Rượu Vang có nguồn gốc từ đâu?

Những giả thuyết liên quan đến lịch sử rượu vang

Có rất nhiều giả thuyết liên quan tới lịch sử hình thành nên những chai rượu vang trên thế giới.

Giả thuyết 1

Ngay từ thời nguyên thủy đã xuất hiện nho. Những dấu vết của giống nho vẫn còn đọng lại bên trong những bình đất sét ở Georgia và những dấu hiệu canh tác nho được tìm thấy ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ. Thời điểm đó, con người vẫn đang sống cuộc sống săn bắn hái lượm. Trong quá trình hái lượm nhiều quả dại về ăn thì có cả nho. Họ đem cất giấu chúng trong các hốc đá để dự trữ ăn dần. Theo thời gian nho bị dập ra nước và tự lên men tạo ra một thứ nước uống khiến người uống cảm thấy thơm ngon, hấp dẫn.

Giả thuyết 2

Một truyền thuyết khác quen thuộc hơn đối với những người tìm kiếm lịch sử của rượu vang. Vào thời xa xưa tại Ba Tư, có một nhà vua rất thích nho và ra lệnh cất giữ nho trong kho nhằm lưu trữ những khi khan hiếm. Một số nho bị hư, lên men nên chảy ra nước có màu. Và nhà vua cho cất chúng vào bình và đề tên là thuốc độc.

Thời gian sau, một trong số các bà vợ của vua bị trục xuất. Quá đau buồn bà tìm đến cái chết bằng bình thuốc độc chính là bình chứa các quả nho hỏng. Nàng chờ đợi cái chết tìm đến mình. Trái lại nàng lại cảm nhận sự sảng khoái, dễ chịu và tinh thần phấn chấn hơn hẳn khi uống. Nàng đã dâng thứ nước này lên cho nhà vua và được phong làm hoàng hậu. Từ đó nho được trồng và ủ lên men để làm thành rượu vang.

Đối với nhiều người đây chỉ là truyền thuyết nhưng nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy rượu vang đã được phát hiện và buôn bán rộng rãi ngay từ thời các vị vua Ba Tư đời đầu.

truyen-thuyet-cho-rang-ruou-vang-xuat-hien-duoi-thoi-vua-Ba-Tu

Những bằng chứng hiện tại

Bằng chứng hiện tại cho thấy loại rượu vang nguyên bản có nguồn gốc từ dãy núi Caucasus và dãy núi Zagros, những nơi có đỉnh cao nhất ở Châu Âu. Những dãy núi này trải dài từ Armenia cho tới Azerbaijan, Georgia, phía bắc Iran, Đông nam Anatolia và phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bằng chứng về hoạt động sản xuất rượu vang được tìm thấy có niên đại từ giữa năm 8000 (TCN) và 4100 (TCN) bao gồm một nhà máy rượu vang cổ đại ở Armenia.

Những dấu vết của giống nho vẫn còn đọng lại bên trong những bình đất sét ở Georgia và những dấu hiệu canh tác nho được tìm thấy ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người làm rượu vang đầu tiên được phát hiện là thuộc nền văn hóa Shulavery-Shomu. Họ là những người từ thời kỳ Đồ Đá và sử dụng đá vỏ chai (obsidian) để chăn nuôi gia súc và quan trọng nhất là trồng nho.

Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết đến (năm 4100 TCN) nằm trong một nhóm hang động phía ngoài Armenian – làng Areni. Ngôi làng hiện tại vẫn được biết đến với nghề sản xuất rượu và làm ra những chai rượu vang đỏ với giống nho địa phương gọi là Areni.

Giống nho Areni được cho là khá lâu đời nhưng liệu rằng Areni có phải là giống nho đầu tiên trên thế giới được xác định hay không ? Đó vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

3. Quá trình phát triển của Rượu Vang:

Dựa trên các bằng chứng khảo cổ người ta cho rằng lịch sử rượu vang bắt nguồn từ vương quốc Gruzia cổ đại (hiện nay là Georgia). Tức là vào khoảng 6000 năm TCN. Ở đây nông dân đã biết cách lên men và làm ra nước uống từ nho dại Vitis silvestris. Tổ tiên của các loại nho dùng làm rượu vang hiện nay.

Theo thời gian, việc ủ nho làm rượu dần dần lan xuống phía nam. Ở các khu vực như Iran, America cũng tìm được các bằng chứng tương tự về sự xuất hiện của rượu vang. Thời gian khoảng 5000 –  4000 năm TCN.

Theo dòng lịch sử hình thành rượu vang, có thể thấy loại thức uống có sức quyến rũ này đã rất phổ biến từ thời cổ đại cách đây tận 8000 – 9000 năm.  Rượu vang từ trong lịch sử là một sự phát hiện tình cờ chứ không phải là phát minh của con người. Tuy nhiên ở mỗi nơi chúng đi qua, khí hậu và thổ nhưỡng dần biến hương vị của rượu vang đổi khác. Tạo nên nét đặc sắc riêng biệt trong hương vị, cách chế biến. Điều đó cũng làm toát lên sức hấp dẫn của loại rượu này.

qua-trinh-phat-trien-cua-ruou-vang

4. Địa điểm mua Rượu Vang uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:   Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh