Rượu Vang Úc – Top 7 sản lượng trên thế giới

Ruou-vang-Uc-top-7-san-luong-the-gioi

Rượu Vang Úc có 2 loại: vang Úc trắng và vang Úc đỏ. Úc đã vô cùng thành công trong việc trồng các giống nho quốc tế và tạo ra cho chúng những phong cách độc đáo và mới lạ của riêng họ. Trong số những loại vang nổi tiếng nhất phát triển trong nhiều thập kỷ qua có thể kể đến: rượu vang Shirazs đậm đặc, rượu vang Riesling với hương chanh, rượu Cabernet Sauvignon thanh lịch và rượu Semillon tinh tế. Họ liên tục phát triển hơn nữa sự đa dạng này. Các khu vực trồng nho mới, các giống nho và phong cách rượu vang mới liên tục tục được khám phá.

Giới thiệu về rượu vang Úc:

Rượu vang Úc là sản phẩm thuộc nhóm các các nhà làm rượu New World Wine. Cái tên đó rất thích hợp chẳng những về phương diện địa dư lịch sử mà còn cả phương diện cách thức làm rượu vang Úc nữa.

Các nhà làm rượu ở Tân Thế Giới tuy vẫn phải tuân theo luật lệ của địa phương. Nhưng luật lệ của họ không bó buộc phải tuân thủ theo cách làm vang truyền thống hay hạn chế họ không được dùng loại nho này hoặc phương pháp nọ như ở các nước Châu Âu. Họ được rất nhiều quyền tự do sáng tạo và nhờ vậy mà nhiều thứ rượu với mùi vị khác lạ đã được giới thiệu đến với người tiêu thụ và được chào đón nồng nhiệt.

Các di dân người Anh đã mang nhiều giống nho làm rượu từ Châu Âu sang trồng ở vùng đất mới này từ những năm của thế kỷ 18. Tuy nhiên ngành rượu vang Úc phát triển rất chậm chạp. Cho đến năm 1980 thì một sự bộc phát kỳ lạ đã diễn ra trong lĩnh vực rượu vang Úc. Và thế là cả thế giới đã được thưởng thức nhưng chai rượu vang Úc cả trắng lẫn đỏ có tính chất tươi mát, đậm đà, hấp dẫn mà giá cả rất phải chăng.

Gioi-thieu-ve-ruou-vang-Uc

Hiện nay, rượu vang Úc đang đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang. Mỗi năm sản xuất ra khoảng 300 triệu gallons rượu gồm đủ loại và mùi vị khác nhau từ nhẹ nhàng tươi mát đến giản dị cô đọng nồng nàn.

Đối với rượu vang Úc thì loại nho vượt trội và làm ra thứ rượu vang Úc đỏ được hoan nghênh nhất đó là giống nho Syrah mà dân địa phương gọi là Shirax. Kế đó là Cabernet Sauvignon, được pha trộn với syrah hoặc Grenache để làm ra thứ rượu đỏ hấp dẫn. Nói chung rượu vang Úc đỏ có mùi vị nồng đậm hơn và hơi thô hơn một chút so với những thứ rượu đỏ của các nước Châu Âu.

Một số thương hiệu rượu vang Úc nổi tiếng là nhà Taylors Wines, nhà Penfolds. Nhất là rượu Lagrange Hermitage từ giống nho Shiraz, Wolf – Yellow Label – Cabernet Sauvignon, Wynns – Cabernet – Shiraz, Henschke-Abbot Prayer 1997, JimBarry – The Armagh 1998…

Các giống nho sản xuất rượu vang Úc

Các giống nho đỏ sản xuất rượu vang Úc

Giống nho đỏ chủ đạo của Úc là nho Shiraz, và nó được trồng rộng rãi ở hầu hết các vùng. Các khu vực nóng như Thung lũng Hunter và các vùng ấm áp như Thung lũng Barossa có thể tạo ra rượu vang Shiraz đậm đặc (full-bodied), có nhiều hương vị trái cây. Những loại rượu này cũng thường có hương vị của đất hoặc vị cay nồng. Đồng thời phát triển thêm mùi da thuộc khi chúng được ủ lâu. Ở những khu vực này, một số nhà sản xuất rượu vang hiện đang tạo ra những phong cách khắt khe hơn bằng cách kiểm soát mức độ chiết xuất trong quá trình làm rượu. Một phong gọn gàng hơn, thường có vị tiêu cay, được tạo ra ở những vùng mát mẻ hơn như Geelong và Heathcote. Những đặc tính này có thể được kết hợp trong một loại rượu pha trộn từ nhiều vùng khác nhau. Nho Shiraz cũng được sử dụng để tạo độ mềm mại và độ sánh đậm (body), để pha trộn với Cabernet Sauvignon, thực hiện vai trò tương tự như Merlot ở Bordeaux.

cac-giong-nho-do-san-xuat-ruou-vang-Uc
Giống nho đỏ chủ đạo của Úc là nho Shiraz để sản xuất rượu vang Úc

Nho Cabernet Sauvignon của Úc nhìn chung có màu sẫm hơn, với tannin nhiều hơn và độ axit cao hơn Shiraz. Chúng thường có hương vị trái cây đen chín (lý chua đen, mâm xôi), thường được bổ sung thêm bởi mùi hương gỗ sồi nướng. Các vùng truyền thống trồng giống nho này gồm có Coonawarra và Margaret River. Ở Úc, nho Merlot có xu hướng được tìm thấy trong các loại rượu vang trộn. Điển hình là kết hợp cùng với Cabernet Sauvignon, để cung cấp thêm độ sánh đậm và hương vị trái mận béo ngậy.

Pinot Noir được trồng ở một số vùng của Úc và các thửa ruộng tốt nhất có xu hướng đến từ các địa điểm mát mẻ như: Thung lũng Yarra, Bán đảo Mornington và Tasmania. Nhìn chung, rượu vang Pinot Noir từ những vùng này có xu hướng có độ cồn trung bình, độ chua từ trung bình đến cao và hương vị đặc trưng của anh đào và dâu tây.

Các vùng nóng của Úc là nơi hoàn hảo cho các giống chín muộn như Grenache, Petit Verdot và Mataro (Mourvedre). Các giống nho từ Ý và Tây Ban Nha như Sangiovese và Tempranillo cũng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Bởi vì chúng thích nghi tốt với nhiệt độ mùa hè cao và nguồn cung cấp nước hạn chế.

Các giống nho trắng sản xuất rượu vang Úc

Chardonnay là giống nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất ở Úc. Nó được trồng phổ biến khắp các vườn nho, và được làm theo nhiều phong cách khác nhau. Một chai Chardonnay thuộc loại cơ bản ở Úc thường là sự pha trộn của các trái nho đến từ các vùng khác nhau, thường không được ủ trong gỗ sồi để tạo ra hương vị đào đặc trưng. Đôi khi người ta cho thêm dăm ba miếng gỗ sồi vào để tạo thêm mùi thơm của bánh mì nướng và vani. Ở mặt khác, các loại rượu vang Chardonnay chất lượng cao từ các vùng mát mẻ như Adelaide Hills, Mornington Peninsula và Yarra Valley và thậm chí các vùng ấm áp như sông Margaret thường có sự cân bằng tuyệt vời giữa hương vị trái cây tươi mát, đậm đà. Và kèm thêm các hương vị tinh tế sử dụng cặn men, phương pháp lên men malolactic và/hoặc ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi.

Cac-giong-nho-trang-san-xuat-ruou-vang-Uc

Sự phổ biến của Sauvignon Blanc ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đồng nghĩa với việc hiện nay nó đang được trồng rất rộng rãi. Khu vực khí hậu ôn hòa Adelaide Hills đã tạo dựng nên một tiêu chuẩn mới cho giống nho này. Các loại rượu vang ở khu vực này có xu hướng thể hiện hương vị chanh dây đậm đặc cùng với độ chua cao rất sảng khoái.

Semillon được sử dụng để tạo ra các loại rượu vang Úc đặc biệt theo phong cách riêng của Úc. Nó được trồng rộng rãi, nhưng khu vực canh tác nổi tiếng nhất của nó là Thung lũng Hunter. Ở đây, nho được thu hoạch sớm, với lượng đường thấp và độ chua cao. Trong nhà máy rượu, sự tiếp xúc với oxy được giữ ở mức tối thiểu và các bình khí trơ được sử dụng để lên men và bảo quản. Kết quả thu được là một loại rượu vang có độ cồn nhẹ và hương vị gần như trung tính khi mới đóng chai. Nhưng sau một thời gian bảo quản trong chai, chúng phát triển hương vị đặc biệt của mật ong và bánh mì nướng. Những loại rượu tốt nhất theo phong cách này có thể để được 20 năm hoặc hơn. Ở Tây Úc, một phong cách vang có hương vị thảo dược rõ rệt hơn rất nhiều đã được tạo ra, mà người ta có thể nhầm với Sauvignon Blanc. Thung lũng Barossa theo truyền thống làm ra vang Semillon theo phong cách mềm mại hơn, sánh đậm hơn. Tuy nhiên, phong cách vang kiểu nho hái sớm, không ủ gỗ sồi, hiện đang ngày càng được sản xuất nhiều hơn.

Giong-nho-trang-san-xuat-ruou-vang-Uc
Semillon – một trong những giống nho dùng để sản xuất rượu vang Úc

Riesling cũng được làm theo phong cách riêng của Úc. Các loại rượu vang thường có hương thơm cũng như mùi vị đậm đà của trái cây họ cam quýt (chanh, cam, bưởi) khi vang còn trẻ và phát triển nhanh chóng thành mùi bánh mì nướng, mật ong và mùi xăng dầu (petrol) đặc trưng của Riesling khi rượu vang được ngâm ủ lâu hơn. Các loại rượu vang ở đây thường không được ủ trong gỗ sồi, có nồng độ axit cao. Và thường không còn hoặc còn rất ít dư lượng đường, mặc dù người ta cũng sản xuất ra một số loại rượu vang ngọt. Các khu vực nổi tiếng có thể kể đến bao gồm Thung lũng Eden và Clare ở Nam Úc. Tasmania, và tiểu vùng sông Frankland của Tây Úc, cũng đang phát triển danh tiếng cho Rieslings chất lượng cao. Ở đây rượu vang ít hương vị cam quýt hơn và nhiều hương hoa hơn.

Địa điểm mua rượu vang Úc uy tín, chất lượng:

Legend Store – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:  Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *