Rượu vang hồng và những điều đặc biệt bạn chưa biết

Ruou-vang-hong-va-nhung-dieu-dac-biet-ban-chua-biet

Nguồn gốc của rượu vang hồng:

Rượu vang hồng – loại rượu này được biết đến với các tên Rose Wine. Vang hồng được cho là xuất hiện vào khoảng thế kỉ 13 ở thị trấn Provence. Xuất hiện sớm hơn hầu hết tất cả các loại vang hiện có tại vùng Provence của nước Pháp. Vào thời điểm này, vang hồng được coi là loại vang cao quý chỉ dùng để dâng lên cho Vua và Giáo Hoàng. Còn rượu vang đỏ thì chỉ dành cho tầng lớp nô bộc và rượu vang trắng lúc đó gần như không tồn tại.

Rượu vang hồng là một loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được loại bỏ lớp vỏ để tạo màu nhẹ của rượu. Hiện nay, nếu vang đỏ và vang trắng là hai loại rượu vang phù hợp với hầu hết mọi người thì rượu vang hồng lại được ngầm quy định rằng là dòng rượu vang dành cho phụ nữ.

Nguon-goc-cua-ruou-vang-hong

Đặc điểm của rượu vang hồng:

Loại rượu này không phải làm từ nho hồng như tên gọi mà được làm từ nho đỏ tại các vùng sản xuất rượu. Màu của vang hồng được làm từ lớp da ngoài của trái nho.  Nho để làm rượu phải được chọn lọc cẩn thận. Những trái nho sau khi ép chỉ ngâm với vỏ đỏ trong một khoảng thời gian ngắn rồi ngay lập tức được lọc và đưa vào lên men.

Đặc điểm về màu sắc của rượu đến từ lớp vỏ bên ngoài của nho đỏ. Chính vì thế mà rượu vang sẽ có màu hồng nhạt, đôi lúc là hồng cam hoặc màu san hô. Hương vị chính của rượu thường là mùi vị trái cây vô cùng hấp dẫn và dễ chịu như mâm xôi, các loại cam quýt… hầu hết đều là trái cây có màu đỏ hoặc cam.

Bởi vì nho được ngâm cùng vỏ chỉ trong vài giờ cho đến vài ngày nên vang hồng có vị ít chát và có nồng độ nhỏ hơn so với vang đỏ. Loại rượu này được các chuyên gia nhận xét là sự hòa trộn hoàn hảo giữa hai loại vang đỏ và vang trắng. Sự kết hợp này tạo nên hương vị độc đáo, có thể dùng kết hợp với nhiều món ăn đa dạng.

Vang hồng có ít vị chát của tannin ở vỏ trái nho hơn vang đỏ. Có thể pha trộn vang đỏ và vang trắng cũng tạo nên vang hồng nhưng cách này ít khi được áp dụng.

Rượu vang hồng Pháp có màu hồng rất nhạt, đôi khi có màu hồng cam. Mùi vị thường thấy nhất trên những loại rượu này là dâu tây, mâm xôi, và cây họ cam quýt.

Không giống với Vang đỏ, rượu vang hồng được cho là tươi nhất khi được làm từ nho của mùa nho mới nhất. Rượu vang hồng không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm.

Loại rượu vang hồng này mang tính trung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng. Độ mạnh ít hơn so với rượu vang đỏ, chua ít hơn, nhưng lại nặng hơn so với rượu vang trắng.

Có thể kết hợp vang hồng với rất nhiều món ăn như: cá, rau, thịt gà, bít tết nướng, khoai tây chiên, bánh quy… Ngon hơn khi uống lạnh, vang hồng rất thích hợp cho những bữa ăn ngoài trời, tiệc BBQ.

Dac-diem-cua-ruou-vang-hong

Các phương pháp làm rượu vang hồng:

Cac-phuong-phap-lam-ruou-vang-hong
Các phương pháp làm Rượu vang hồng bạn nên biết

Phương pháp pha trộn.

Tạo ra rượu vang hồng bằng cách pha trộn giữa một ít rượu vang đỏ với rượu vang trắng. Không cần quá nhiều rượu vang đỏ để biến đổi vang đỏ thành vang hồng. Tỷ lệ vang đỏ chỉ chiếm 5% tổng dung tích đỏ thêm vào vang trắng. Đây là phương pháp làm rượu phổ biến nhất còn dùng trong những nơi làm rượu Champagne.

Màu sắc của rượu này có thể thay đổi theo phong cách từ đậm đến nhạt tùy thuộc vào số lượng và loại rượu vang đỏ được sử dụng trong quá trình pha trộn.

Nhưng cách pha trộn rượu vang trắng và vang đỏ lại bị cấm đối với rượu vang PDO ở Châu Âu.

Phuong-phap-tron-lan
Mix vang đỏ và vang trắng

Phương pháp SAIGNÉE

Phương pháp SAIGNÉE này không những tạo ra rượu vang hồng mà có thể tạo ra rượu vang đỏ.

Trên thực tế, phương pháp này không phải là một cách để tạo ra rượu vang hồng, mà là để cô đặc vang đỏ. Nhà sản xuất rượu vang sẽ làm rượu vang đỏ theo các phương pháp tiêu chuẩn nhưng ngay từ đầu trong quá trình ngâm rượu sẽ loại bỏ hoặc tách một phần nước trái cây ra khỏi bể chứa.

Sau đó, nó được xử lý riêng biệt dưới dạng màu hồng, và phần còn lại của nước trái cây được để lại để tiếp tục lọc thành màu đỏ đậm đặc hơn. Phương pháp này có thể thay đổi, đặc biệt nếu rượu vang hồng được người trồng nho xem chỉ là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang đỏ.

Phương pháp Maceration

Đây là quá trình sản xuất rượu vang trong đó các nguyên liệu phenolic của nho – tannin , chất tạo màu và các hợp chất tạo hương vị – được lọc từ vỏ, hạt và thân nho.

 Trong sản xuất rượu vang việc ngâm rượu được tránh hoặc chỉ được phép sử dụng một cách rất hạn chế dưới hình thức da tiếp xúc với nước trái cây trước khi ép.

Địa điểm mua Rượu Vang uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:    Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *