Rượu vang Argentina – Hành trình khám phá

ruou-vang-Argentina-hanh-trinh-kham-pha

Rượu vang Argentina là một trong các loại rượu được nhiều Việt Nam tin dùng. Ngoài đặc điểm thơm ngon vốn có của rượu, thì lịch sử đất nước Argentina cũng là một điều thú vị cho chúng ta tìm hiểu. Cùng Legendstore.vn khám phá đất nước Argentina xinh đẹp qua bài viết sau nhé!

Khám phá đất nước Argentina và những chai rượu vang Argentina tuyệt diệu:

Đến với Pháp chúng ta sẽ tìm rượu vang Bordeaux, đến Mỹ đương nhiên phải tìm rượu vang California, đến Chile người ta sẽ nhắc đến vang vùng Maipo và nói đến rượu vang Argentina không thể không nhắc đến vang vùng Mendoza. Bạn đang tìm hiểu về một quốc gia làm rượu chưa hẳn xuất sắc, nhưng rượu vang Argentina được sản xuất từ một trong những vườn nho cao nhất thế giới so với mực nước biển. Bạn hãy cùng Legendstore.vn khám phá một vài điều thú vị phía trước nhé, ngoài việc Argentina là quê hương của huyền thoại bóng đá Diego Armando Maradona!

kham-pha-dat-nuoc-Argentina-va-nhung-chai-ruou-vang-Argentina-tuyet-dieu

I. Lịch sử rượu vang Argentina

Năm 1544, cây nho được trồng đầu tiên tại Mendoza bởi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha. Đến năm 1556, vườn nho đầu tiên ra đời bởi Cha sứ Juan Cedrón. Năm 1868, Michel Pouget – người chọn lọc giống nho Pháp đã đưa giống nho Malbec đến Argentina.

Sau đó đến năm 1885, hệ thống đường sắt của Argentina phát triển. Cùng thời điểm đó, dịch Phylloxera tàn phá gần như toàn bộ vườn nho ở châu Âu dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều. Cư dân châu Âu đã phải sang nhiều nước khác, trong đó có Argentina, để phát triển lại các vườn nho.

giong-nho-Malbec-tao-nen-ruou-vang-Argentina

Trong khoảng những năm 1960 – 1970, loại rượu Vino de Mesa – rượu vang Argentina rẻ tiền được tiêu thụ rất nhiều. Theo thống kê năm 1970, trung bình một người dân Argentina tiêu thụ khoảng 90 lít rượu/năm.

Đến năm 1980, ngân hàng Argentina vỡ nợ, tỷ lệ lạm phát (Inflation rate: tốc độ tăng mặt bằng giá của nền kinh tế) lên đến 1000%/năm. Lợi dụng sự thuận lợi đó, các nhà đầu tư nước ngoài ào ạt đầu tư tiền bạc vào quốc gia này, đồng thời mang nhiều kỹ thuật làm rượu vang mới đến. Năm 1990 – chỉ 10 năm sau đó, rượu vang Argentina xuất khẩu qua Mỹ đạt 12,5 triệu lít!

Chile và Argentina được ngăn cách nhau bởi dãy núi Andes. Năm 1994, Chile làm cả thế giới sửng sốt khi phát hiện ra giống nho Carménère vẫn chưa tuyệt chủng. Chính vì điều này đã làm ngành rượu vang Argentina, quốc gia bên kia dãy núi Andes phải lo sợ và bừng tỉnh! Bởi từ trước kia đến tận thời điểm đó, Argentina chỉ sản xuất vang rẻ tiền, công sức bỏ ra nhiều mà giá trị thu về chẳng được bao nhiêu. Bắt đầu từ cuối thế kỷ XX, rượu vang Argentina đã thực sự chú trọng hơn vào chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, Argentina là nhà sản xuất rượu vang đứng thứ 5 Thế giới (chỉ sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ), đứng thứ nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 8 về sản lượng tiêu thụ rượu vang.

Tim-hieu-ve-ruou-vang-Argentina

II. Địa lý & Khí hậu

1. Địa lý & Khí hậu

Argentina là quốc gia lớn nhất Nam Mỹ, nằm song song với Chile – quốc gia bên kia dãy núi Andes.

Dưới đây, có một vài đặc điểm của địa lý Argentina bạn cần biết:

Vĩ độ: 34° – 64°

Điểm cao nhất: Cerro Aconcagua (6.960 mét so với mặt nước biển)

Điểm thấp nhất: Lagune de Carbon (150 mét so với mặt nước biển)

Con sông dài nhất: sông Paraná có chiều dài dài 4700 km

Có hơn 1.800 ngọn núi lửa.

Và đặc điểm của khí hậu Argentina:

Khoảng 300 ngày nắng/năm (tương đương với số ngày nắng ở Phan Rang – Ninh Thuận)

Mùa hè: nóng, ẩm, có mưa đá

Mùa đông: khô, hạn hán.

Bên cạnh đó, trải dài trên 212.000 hecta diện tích vườn nho (gấp đôi diện tích vườn nho Bordeaux), sản lượng rượu vang Argentina đạt hơn 1,2 tỷ lít, trong đó tỷ lệ vang đỏ chiếm 60% tổng sản lượng. Theo thống kê, có khoảng 960 hãng sản xuất rượu cùng 1.500 nhà máy phục vụ tối đa cho mức tiêu thụ rượu trong nước (đạt tỷ lệ 90%).

Cuối cùng bạn hãy dạo qua các vùng trồng nho xuyên suốt từ Bắc đến Nam:

Phía Bắc: Cafayate, Mendoza, La Rioja và San Juan. Bốn vùng này được gọi chung là Cuyo

Phía Nam: Neuquén và Río Negro. Hai vùng này được gọi chung là Patagonia.

2. Vùng Mendoza:

Đặc điểm của vùng Mendoza:

Vĩ độ: 32,5°

Độ cao: 760 mét

Lượng mưa trung bình: 200 mm

Lượng mưa trong mùa thu hoạch nho: 30 mm

Mối nguy hiểm chính: mưa đá.

Riêng việc sản xuất rượu của Mendoza đã chiếm 70% tổng sản lượng của rượu vang Argentina. Trải dài trên 148.000 hecta diện tích trồng nho có 600 hãng sản xuất rượu. Ở đây nổi tiếng về giống nho Malbec, Cabernet Sauvignon và Chardonnay.

ruong-nho-trong-thung-lung-Mendoza
Ruộng nho trong thung lũng Mendoza

III. Những giống nho chính

Tại Argentina, người ta trồng cả nho đỏ lẫn nho trắng. Giống nho trắng chính bao gồm: Chardonnay và Torrontés. Còn giống nho đỏ chính bao gồm: Malbec, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Syrah. Sau đây chúng ta sẽ chỉ tạm thời đề cập đến 3 giống nho đặc trưng:

1. Giống nho Malbec

Giống nho Malbec có nguồn gốc từ Bordeaux, đến Argentina từ thế kỷ XIX. Malbec được trồng nhiều ở Mendoza trên độ cao từ 800 – 1.500 mét. Chúng khá nhạy cảm với sương giá và cần nhiều nắng để phát triển.

Malbec được trồng trên tổng diện tích khoảng 25.000 hecta, chiếm 85% sản lượng nho của Thế giới. Sở dĩ giống nho này được trồng nhiều như vậy vì nơi đây có lượng mưa ít và hệ thống thủy lợi tốt.

Đặc điểm của giống nho Malbec: màu tím đen, vỏ mỏng, chín sớm và cho năng xuất thấp. Rượu có tính axit thấp, độ chát (tannin) cao nhưng không chất lượng khiến tuổi rượu thấp. Vang Malbec mang hương vị của mùi trái mận tươi và mận khô, quả mâm xôi, mùi tỏi, thuốc lá, trái Cherry và cánh hoa Violet. Ngoài ra nho Malbec thường được pha trộn với giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc Syrah.

2. Giống nho Torrontés

Torrontés có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, được trồng nhiều nhất ở La Rioja trên độ cao 1.600 mét, tổng diện tích khoảng 13.500 hecta. Vang Torrontés là vang trắng đặc trưng của Argentina, chiếm 20% tổng sản lượng vang trắng của Thế giới. Hương vị vang chủ yếu: mùi nước hoa, trái táo, đào, các loài hoa, mùi cam – chanh và mùi gia vị.

IV. Luật rượu vang Argentina

Rượu vang Argentina có luật lệ không phức tạp: 80% loại nho được làm rượu sẽ được in trên chai, nhưng thông thường tỷ lệ sẽ là 100%.

Quốc gia này có 3 công ty lớn chi phối 50% tổng sản lượng vang là Bodegas Esmeralda, Penaflor và Trapiche.Hàng năm, Argentina thường tổ chức cuộc thi AWA (Argentina Wine Awards) để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Địa điểm mua Rượu Vang trắng Argentina uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:  Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *