Rượu Cognac là gì? Rượu Cognac xuất xứ từ đâu?

ruou-cognac

Bạn biết gì về Rượu Cognac?

Rượu Cognac là một loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất 2 lần rượu vang trắng. Rượu Cognac phải được làm từ vùng Cognac ở phía Tây Nam của Pháp. Đó là nơi được biết đến với terroir vượt trội (đất, khí hậu và địa hình góp phần vào điều kiện trồng nho).

Rượu vang trắng được sử dụng làm “base wine” (rượu nền) tạo nên rượu Cognac phải rất dry và nhiều axit. Đó chính là lý do vì sao trong danh sách giống nho làm vang thì chỉ có một số ít giống nho được lựa chọn để làm nguyên liệu sản xuất Cognac.

Ban-biet-gi-ve-ruou-Cognac

Ba giống nho chính được sử dụng làm rượu nền đó là: Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Hầu hết rượu nền của Cognac đều được làm từ 90% nho chính còn lại là 10% các giống nho khác như: Chardonnay, Sémillon,…

Các loại nho trắng trên sẽ tạo ra một loại rượu nhẹ có tính axit cao, rất hoàn hảo để chưng cất tạo thành rượu Cognac với hương vị tuyệt vời.

Rượu Cognac được sản xuất như thế nào?

Cũng giống như quá trình làm rượu vang, rượu Cognac cũng trải qua một số bước giống như vậy. Nhưng điểm đặc biệt đó là sau khi lên men, rượu sẽ được chưng cất.

Rượu vang nền được làm bằng cách nghiền nát nho để chiết xuất nước ép. Nước nho này sau đó được lên men 2 đến 3 tuần để lượng đường có trong nước ép chuyển thành cồn.

Sau  khi được lên men, rượu được chưng cất 2 lần trong nồi tĩnh. Chất lỏng được làm nóng và các thành phần sẽ bay hơi và phản ứng với nhau tạo ra các hợp chất mới. Quá trình này được thực hiện hai lần, đây là một trong những khía cạnh độc đáo của việc tạo ra rượu Cognac.

Sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất này là thành phần cơ bản của Cognac hay còn được biết đến là eau-de-vie với nồng độ cồn khoảng 70%.

Ruou-Cognac-duoc-san-xuat-nhu-the-nao

Sau khi chưng cất hoàn tất, rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi Limousin trong ít nhất hai năm trước khi bán ra thị trường. Rượu thường được đưa vào thùng gỗ sồi để ủ khi nồng độ cồn đạt mức 70%. Vì khi rượu Cognac tương tác với thùng gỗ sồi và không khí, lượng cồn sẽ bay hơi khoảng 3% mỗi năm. Nồng độ cồn bay hơi nhanh hơn nước nên theo một mức thời gian nhất định, nồng độ cồn sẽ giảm xuống còn khoảng 40%.

Với mức nồng độ cồn này, rượu Cognac được chuyển sang các bình thủy tinh lớn (glass carboys) để lưu trữ và pha trộn trong tương lai. Mỗi nhà pha chế sẽ có công thức pha trộn riêng để tạo ra hương vị đặc biệt cho các loại Cognac.

Cách thưởng thức rượu Cognac

Cognac là rượu mạnh có hương vị đậm đà. Có rất nhiều cách phục vụ rượu Cognac nhưng lời khuyên cho bạn là nên uống ở dạng nguyên chất không pha thêm đá hay chất lỏng nào khác.

Loại ly thường dùng để thưởng thức rượu Cognac

  • Ly hình hoa tulip
  • Ly bụng bầu
  • Ly miệng hẹp

Các loại ly này giúp việc cảm nhận hương thơm của rượu rõ ràng hơn.

Cach-thuong-thuc-ruou-Cognac

Quy trình thưởng thức rượu Cognac

Rót một lượng nhỏ rượu khoảng 25 ml cognac vào ly. Sau đó giữ phần thân ly trong lòng bàn tay để nhiệt từ cơ thể làm ấm rượu.

Đặt ly trên một nền trắng, nghiêng ly dưới ánh sáng khoảng 45 độ. Sau đó quan sát màu sắc của rượu để đoán tuổi của rượu.

Xoay ly nhẹ nhàng rồi đưa ly lên gần mũi để cảm nhận mùi hương. Hít một hơi thật sâu rồi nhận biết các mùi hương quen thuộc.

Nhấp một ngụm rượu Cognac và để rượu đi qua hết các vùng trong miệng. Lưu giữ rượu mấy giây rồi nuốt xuống vòm họng. Uống từng ngụm, từng ngụm rồi cảm nhận hương vị đặc biệt của loại rượu cognac trứ danh.

Trên đây là những thông tin sơ lược về rượu Cognac. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với dòng rượu này nhé!

Địa điểm mua Rượu Cognac uy tín, chất lượng:

Legend Store – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:  Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *