Bí kíp thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn

Bi-kip-thuong-thuc-ruou-vang-trang-dung-chuan

1. Hướng dẫn thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn dân chơi

Trong bài viết dưới dây Legenstore.vn sẽ giúp bạn bí kíp “sành rượu” bằng cách làm theo một số hướng dẫn thưởng thức rượu vang trắng đúng chuẩn sau.

Trước tiên, bạn hãy nhớ rằng bất kể loại rượu vang đỏ, vang trắng hay vang sủi đều cần được duy trì ở một mức nhiệt độ nhất định để có hương vị hoàn hảo nhất. Ngoài ra, đối với mỗi loại rượu vang, bạn nhất định cần có một loại ly phù hợp để sử dụng. Và cuối cùng, đừng quên việc mở vang và thưởng thức!

Huong-dan-thuong-thuc-ruou-vang-trang-dung-chuan-dan-choi

Bước 1: Làm lạnh rượu vang.

Đối với rượu vang trắng, nhiệt độ rượu ở mức lý tưởng 7-14°C (44-57°F).

Với những dòng rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, mang nhiều hương vị như dòng rượu vang vùng Chablis và rượu vang trắng từ nho Grenache thì nên duy trì mức nhiệt độ thấp hơn 10°C (50°F). Đối với rượu vang trắng được nuôi ủ trong những thùng gỗ sồi (như rượu vang trắng vùng Bourgogne) thì cần duy trì mức nhiệt độ trong khoảng từ 10-14°C (50-57°F).

Thông thường, duy trì nhiệt độ cho chai rượu vang tốt nhất với tủ rượu vang chuyên dụng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có tủ rượu thì bạn có thể làm lạnh bằng tủ lạnh hoặc ngâm trong xô đá vài giờ trước khi sử dụng. Cần chú ý tránh làm rượu quá lạnh nhé.

Lam-lanh-ruou-vang

Bước 2: Chọn ly rượu uống vang phù hợp

Loại ly dùng để thưởng thức rượu vang trắng thường được thiết kế cao, có hình dạng chữ U. Phần thân ly khá dài, thon thẳng và hẹp hơn so với loại ly uống rượu vang đỏ. Điều này giúp cho ly rượu vang trắng giữ được hương thơm quyến rũ mà vẫn duy trì được độ lạnh.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn ly thưởng thức rượu vang trắng dựa theo loại nho mà chai vang trắng đó được dùng để sản xuất. Chẳng hạn như đối với các dòng rượu vang trắng có hương vị nhẹ (light-bodied) như Moscato, Soave sẽ rất phù hợp với loại ly thân cao và mỏng. Còn đối với loại rượu vang trắng vị đậm (full-bodied) như Viognier thì nên được dùng với loại ly có thân thấp và tròn hơn.

Chon-dung-loai-ly-uong-vang-phu-hop

Bước 3: Mở rượu vang

Rất dễ dàng nếu bạn đang thưởng thức chai vang sử dụng nút nắp xoáy. Tuy nhiên, còn đối với những loại rượu vang dùng nút bần thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên là việc cắt giấy nhôm bọc bên ngoài nút chai. Tại miệng chai bạn sẽ thấy có 2 khấc để bạn đặt điểm tựa và để cắt. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn cắt ở khấc thứ 2. Điều này giúp cho chai rượu không bị giữ lại những giọt rượu còn xót lại sau khi rót ra.

Tiếp theo tới thao tác tháo nút bần, bạn nên đặt đầu tiếp xúc của mở rượu vào vị trí chính giữa của nút bần với góc nghiêng khoảng 30-45 độ . Điều này sẽ giúp cho bạn không bị khoan chéo ra miệng cổ chai khi vặn mở rượu. Ngoài ra, khi kéo nút ra khỏi chai bạn cũng cần chú ý về tình trạng của nút bần và sử dụng lực vừa phải để không làm gãy nút bần hay rơi bụi, cặn vào rượu vang.

Cuối cùng, sau khi mở rượu xong, nên đậy lại nắp chai sớm nhất có thể để tránh oxy tiếp xúc với rượu quá lâu làm hỏng hương vị. Và lưu trữ rượu trong tủ rượu chuyên dụng hoặc tủ lạnh để rượu vang không bị hỏng.

Mo-nap-ruou-vang-dung-cach

Bước 4: Thưởng thức rượu vang trắng

Trong trường hợp bữa tiệc bạn thưởng thức bao gồm nhiều loại rượu vang khác nhau. Hãy nhớ quy tắc thưởng thức rượu như sau:

Thưởng thức rượu vang trắng đầu tiên, sau đó mới đến rượu vang đỏ và cuối cùng là rượu vang ngọt. Nếu có rượu Champagne hay Sparkling làm khai vị, hãy để rượu vang trắng ở vị trí thứ hai.

Thưởng thức rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng (light-bodied như Pinit Grigio hay Moscato d’Asti) trước rồi mới đến rượu vang trắng có hương vị đậm (full-bodied như Chardonnay và Vigonier). Việc lựa chọn thứ tự cho rượu có vị đậm hay nhạt cũng được áp dụng cho cả rượu vang đỏ và cả rượu vang ngọt.

Thuong-thuc-ruou-vang-trang

2. Gợi ý cách kết hợp vị món ăn để thưởng thức rượu vang trắng

Thông thường, khi kết hợp món ăn và rượu vang bạn nên lựa chọn loại rượu có hương vị hài hoà với hương vị của món ăn đó. Hương vị của loại rượu đi kèm không có vị đậm hơn khiến lấn át hương vị của thức ăn. Về cơ bản hãy áp dụng theo hướng dẫn sau:

  • Vị chua (thức ăn) phải đi cùng với Vị chua (rượu)
  • Vị cay (thức ăn) phải đi cùng với Vị ngọt  (rượu)
  • Vị ngọt (thức ăn) phải đi cùng với Vị ngọt  (rượu)
  • VỊ mặn (thức ăn) phải đi cùng với Vị chua (rượu)
  • VỊ béoo (thức ăn) phải đi cùng với Vị chua (rượu) làm vị thanh hơn
  • Chất đạm và béo (thức ăn) nên kết hợp với vị Chát (rượu)
  • Lưu ý:  tuyệt đối không dùng kết hợp chất béo của cá (cá hồi, basa), hải sản tươi sống với VỊ CHÁT của rượu.

3. Thưởng thức rượu vang kết hợp với món ăn gì?

3.1. Đối với loại rượu vang trắng có hương vị nhẹ (light-bodied)

Dòng rượu vang Chenin Blanc, Sauvignon Blanc và Pinot Grigio kết hợp rất tốt với thịt nạc, cá trắng. Cá ngừ, cá bơn, cá hồng, nghêu hay hàu đều kết hợp tốt với loại rượu này. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dòng vang này để làm giảm bớt vị béo ngậy tự nhiên trong một số món hải sản như cá vược vằn, cá da trơn, tôm hùm hay trai.

Thuong-thuc-vang-trang-ket-hop-voi-hau

3.2. Đối với các loại rượu vang trắng có hương vị đậm đà (full-bodied)

Rượu vang Chardonnay kết hợp hoàn hảo với cá vược vằn, cua, hàu sống và thậm cả tôm hùm. Một loại rượu vang trắng đậm đà (full-bodied) kết hợp với món ăn chính. Nếu món ăn có một chút dầu như cá thu, hãy thử kết hợp với rượu vang Pinot Gris hoặc Viognier.

Thuong-thuc-ruou-vang-trang-ket-hop-voi-cua

4. Địa điểm mua Rượu vang trắng uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:    Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh