Rượu vang Ý – Italy quê hương của các dòng vang danh tiếng

nhung-thong-tin-can-luu-y-tren-nhan-chai-ruou-vang-Y

Ngành sản xuất rượu vang Ý:

Rượu vang Ý là một trong các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới đến từ đất nước Italy. Ý một trong những cái nôi của rượu vang. Là quê hương của các dòng rượu vang Ý danh tiếng như Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco. Sở hữu một nền văn hóa rượu vang đa dạng và phong phú với lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Nổi tiếng không chỉ bởi sự đang dạng, phức tạp của các giống nho và chủng loại rượu vang. Italy còn đứng thứ nhất thế giới về sản lượng rượu vang (2015). Chỉ tính riêng trong năm 2012 đã có hơn 40 nghìn tỷ lít rượu vang được sản xuất từ 800,000 ha nho rải rác khắp nước Ý.

nganh-san-xuat-ruou-vang-Y-1

Đôi nét về vị trí nước Ý:

Trên bản đồ thế giới, Italy là quốc gia không thể nhầm lẫn bởi hình dáng đặc trưng – hình dạng một chiếc ủng. Chiều dài đất nước chạy dài cùng Địa Trung Hải. Với 700 dặm (1,130 km) sườn núi dốc được tạo thành từ dãy núi Apennine. Phía Tây Italy là hai đảo lớn Sicily và Sardinia nằm trong vùng biển Tyrrhenian. Thật khó mà tóm tắt được những giá trị mà khí hậu và địa lý đã đem lại cho đất nước này. Nho có thể trồng được ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chiếc ủng này. Từ khu vực biển ở miền đông Emilia-Romagna cho đến vùng thung lũng Aosta có độ cao 4200ft (1300 m) trên dãy An-pơ. Ngoài ra, vĩ độ trong khoảng 46° Bắc cũng là yếu tố then chốt. Ở đây vùng Alto Adige miền bắc nằm trọn ở điểm 11 độ Bắc của Pantelleria, mang đến cho đất nước này thêm gần 680 dặm có khí hậu ấm áp từ Xích đạo.

Lịch sử và văn hóa nước Ý:

nganh-san-xuat-ruou-vang-Y-2
Tuscany là Vùng rượu vang Ý lớn nhất ở đất nước Italy

Người dân Italy vốn từ lâu nổi tiếng là hậu duệ của người La Mã. Một trong những đế chế hùng cường và phát triển nhất thế giới. Rượu vang Ý đã gắn bó với người dân Ý ngay từ những ngày đầu tiên của nền văn minh. Ngày nay, rượu vang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống tại Italy. Rượu vang tại đây cũng thiết yếu không khác gì dầu olive hay bánh mì vậy. Trong suốt thời kì trung cổ, Ý được chia thành một loạt các khu vực dưới quyền cai trị của nhiều lãnh chúa. Do đó mỗi vùng của nước Ý đều có những phong tục khác nhau. Nên cách sản xuất cũng như thưởng thức rượu vang cũng rất riêng biệt. Và điều đó cũng hình thành nên tính chất của ngành sản xuất rượu vang Ý ngày nay.

Chính bởi tầm quan trọng về kinh tế và văn hóa của ngành công nghiệp rượu vang. Mà chính phủ Ý đã thiết lập một hệ thống phân loại và đánh giá chất lượng rượu vang thành 4 cấp. Bao gồm: DOCG, DOC và IGT và thấp nhất là Vino da Tavola.

Quá trình sản xuất rượu Vang Ý

Italy được chia thành 20 khu vực hành chính. Và mỗi khu vực đều sở hữu nhiều khung vực sản xuất rượu vang riêng của mình. Trong đó, những khu vực nổi tiếng nhất chúng ta có thể kể đến đó là vùng Tuscany, Piedmont và Veneto. Mỗi vùng đều có một phong các sản xuất rất riêng và độc đáo. Một số chai thì nổi bởi số lượng lớn, phổ biến không chỉ trong nước Ý mà còn trên toàn thế giới. Trong khi một số khác lại nổi tiếng nhờ chất lượng tuyệt hảo. Vùng Tuscany nổi tiếng với dòng rượu Chianti, Brunello và Vino Nobile. Tương tự là Moscato, Barolo và Barbesco của vùng Piedmont. Vùng Veneto lại là vùng có sản lượng rượu vang cao hơn. Với các dòng như Prosecco, Soave và một số chai từ nho Pinot Grigio khác. Veneto cũng là nơi sản xuất ra một trong những dòng rượu vang được thế giới công nhận là có hương vị và chất lượng tốt nhất trên thế giới.

qua-trinh-san-xuat-ruou-vang-Y
Veneto là nơi sản xuất những dòng rượu vang được thế giới công nhận là có hương vị và chất lượng tốt nhất.

Tại Italy, người ta canh tác khoảng hơn 2000 giống nho khác nhau. Và hiện nay rất nhiều trong số đó đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Những giống nho nổi tiếng và có diện tích trồng lớn có thể kể tới như Primitivo, Sangiovese, Barbera, Nebbiolo, Montephulciano và Pinot Grigio. Trái ngược với những giống nho trên, các loại khác như Centesimino hay là Dorona lại rất khó có thể tìm thấy. May ra chỉ còn ở 1 hoặc hai khu vực nhỏ đâu đó quanh nước Ý.

Các giống nho của nước Ý dù là nổi tiếng hay không đều đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất quyết liệt từ những giống nho Pháp nổi tiếng hơn. Điển hình như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonney và cả Sauvignon Blanc. Những giống nho kể trên đã quá nổi tiếng trên thị trường thế giới trong những năm qua. Vậy nên nhiều người trồng nho tại Ý đã từ bỏ các loại nho truyền thống. Một số sản phẩm hàng đầu của Ý hiện nay cũng được làm từ những giống nho ngoại nhập đó. Ví dụ như là chai Super Tuscan Sassicaia của vùng Bolgheri . Đó là một sản phẩm được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon đến từ nước Pháp.

Điều trên thể hiện khả năng sáng tạo và đam mê cải tiến của những người làm rượu vang Ý. Xu hướng phổ biến tại Ý ngày nay là sản xuất để xuất khẩu. Tập trung vào chất lượng nên nước Ý đang ngày một khẳng định được giá trị của rượu vang nước

Những thông tin cần lưu ý trên nhãn chai rượu vang Ý:

nhung-thong-tin-can-luu-y-tren-nhan-chai-ruou-vang-Y

1. Nhà sản xuất rượu vang Ý

Tên nhà sản xuất có thể là của một nhà sản xuất như Valentini. Hoặc có thể là một tập đoàn như Produttori del Barbaresco (gồm có 56 thành viên).

Biết được tiếng tăm của nhà sản xuất rượu vang Ý có thể hữu ích trong việc hiểu nếu rượu vang này là hiếm hay loại dễ tìm.

2. Phân hạng rượu vang

Vì thuộc là rượu vang của Old World Wine. Nên rượu vang Ý cũng có cách đặt tên vang theo vùng và khu vực. Ví dụ, rượu vang có phân hạng Chianti Classico DOCG là đến từ tiểu vùng Chianti ở Toscana (Tuscany). Phải có thành phần tối thiểu là 80% nho Sangiovese.

Để đọc được nhãn chai và chọn được chai rượu vang Ý ngon và đúng giá tiền. Thì bạn cần phải biết qua cách đọc phân hạng của rượu vang Ý.

Phân hạng rượu vang Ý chia theo những cấp bậc sau (theo thứ tự từ nhỏ đến lớn).

  • Vdt (Vino da Tavola): đây là rượu vang để bàn. Rượu vang thuộc phân hạng này không có để rõ giống nho, năm thu hoạch (vintage). Vd: Rosso
  • IGT: phân hạng này cao hơn Vdt và áp dụng một số nguyên tắc. Chẳng hạn như phải có giống nho và vintage. Có nhiều chai vang Ý đạt phân hạng này nhưng có giá cao hơn cả DOC & DOCG. Lý do là vì những nhà làm vang này sử dụng các giống nho không phải bản địa của Ý. Nên vì thế không đủ tiêu chuẩn để đạt phân hạng DOC & DOCG. Tuy nhiên chất lượng thì rất cao.
  • DOC & DOCG: Phân hạng cao nhất của rượu vang Ý. Những chai vang đạt phân hạng này phải tuân theo nhiều luật làm vang nghiêm khắc của Ý. Chẳng hạn như phải sử dụng hoàn toàn giống nho bản địa của Ý.

3. Khu vực

Nước Ý có nhiều vùng trồng nho làm vang. Trong đó nổi bật nhất với 7 vùng sau: Lombardy, Piedmonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Puglia và đảo Sicily. Mỗi vùng sẽ chuyên về các loại rượu vang khác nhau và các giống nho khác nhau.

Tìm hiểu những điều cơ bản về các vùng làm rượu vang Ý ngon sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được rượu vang Ý chất lượng.

4. Niên vụ (vintage)

Nếu là dân sành uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết được sự quan trọng của niên vụ lên chất lượng chai vang. Còn nếu bạn thường bỏ qua vintage (niên vụ) khi mua rượu vang. Thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ dành nhiều quan tâm đến nó.

Cây nho rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời địa lợi (terroir). Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình, loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bậc.

Tuy nhiên, thời tiết và khí hậu cũng thay đổi vào mỗi năm. Có những năm thời tiết rất thuận lợi nhưng có vài năm thì thời tiết không được tốt (chẳng hạn như hạn hán, mưa nhiều,…). Vì vậy, tìm được một niên vụ thời tiết thuận lợi sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm những chai rượu vang Ý ngon.

Địa điểm mua Rượu vang Ý uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:  Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *