Rượu vang hồng của Pháp – Đắm say với hương sắc quyến rũ

ruou-vang-hong-cua-Phap-dam-say-voi-huong-sac-quyen-ru

Những chai rượu vang hồng của Pháp với sắc hồng quyến rũ, đằm thắm hòa quyện cùng·hương thơm tinh tế làm say đắm biết bao nhiêu tín đồ đam mê rượu vang. Để tìm hiểu về vang hồng, trong bài viết nay Legendstore.vn sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin như vùng làm rượu, quy trình sản xuất và đặc điểm của rượu vang hồng của Pháp.

Rượu vang hồng của Pháp là gì?

Theo nhiều sử sách ghi lại, vang hồng có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Rượu vang hồng thường được gọi là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì đơn giản là vang màu hồng. Tuy nhiên lần tìm lại lịch sử của vang hồng thì tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thị trấn Provence đã trở nên nổi tiếng với nghề làm rượu vang hồng chuyên dùng để dâng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng.

Rượu vang hồng, hay còn có tên gọi là vang Rose. Đây là tên gọi trong tiếng Pháp bởi vì loại rượu vang này có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, không hẳn là tất cả rượu vang Rose đều có màu hồng nhạt, trong một số trường hợp, vang hồng còn có màu cà rốt, cam nhạt hoặc đỏ sáng.

ruou-vang-hong-cua-Phap-la-gi

Rượu vang hồng của Pháp có sự kết tinh độc đáo và thú vị giữa rượu vang trắng và đỏ. Với các đặc tính khô chua, tươi mát của vang trắng kết hợp với một chút tannin của vang đỏ, tạo nên một thức uống tinh tế, tao nhã và có thể kết hợp với hầu hết mọi món ăn.

Vang hồng thường không được đánh giá cao ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Bởi người ta quan niệm rằng, vang hồng là loại rượu chỉ dành cho phái yếu vì rượu có màu hồng dịu dàng và nữ tính, tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Có lẽ không một đất nước nào trên thế giới lại xem trọng vang hồng như tại Pháp. Rượu vang hồng của Pháp được xem là một trong những thức uống quan trọng, thường được sử dụng vào mùa xuân và hè bởi hương vị rượu tươi mát, ngọt nhẹ.

Đặc điểm rượu vang hồng của Pháp

Để có thể phân biệt và cảm nhận rượu vang hồng của Pháp, dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của các chai rượu vang hồng của Pháp:

  • Màu sắc: hồng nhạt, cam lợt, đỏ sáng, cà rốt.
  • Đặc tính: nhẹ, khô chua.
  • Nhiệt độ sử dụng rượu: 6-12 độ C.
  • Hương thơm: hương thơm đặc trưng của các loại trái cây như cam, lý chua, bưởi, chanh…
  • Hương vị: hương vị của trái cây như đào, lê, cam, chanh, dâu tây rừng, bưởi, quả lý chua…
  • Món ăn kết hợp: Vang hồng của Pháp có thể kết hợp với hầu hết mọi món ăn từ các món chính như thịt gà, thịt đỏ, hải sản… cho đến các món ăn tráng miệng như trái cây, bánh ngọt…

dac-diem-ruou-vang-hong-cua-phap

Quy trình sản xuất rượu vang hồng của Pháp

Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu vang hồng của Pháp cũng giống như rượu vang đỏ, tuy nhiên thời gian lên men tiếp xúc sẽ rút ngắn hơn. Nếu như rượu vang đỏ cần quá trình lên men tiếp xúc từ vài tuần đến một tháng thì ở quy trình làm vang hồng, rượu chỉ cần lên men tiếp xúc từ vài ngày đến 1 tuần để có được màu hồng và một chút vị tannin là đủ.

quy-trinh-san-xuat-ruou-vang-hong

Ngoài quy trình sản xuất vang hồng cơ bản được kể ở trên, rượu vang rose còn có được sản xuất theo phương Pháp saignée. Phương Pháp này cho phép nhà làm rượu sử dụng nước ép nho dư thừa trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, rồi tiến hành saignée để tăng nồng độ, tannin và màu sắc cho rượu.

quy-trinh-san-xuat-ruou-vang-hong-2

Tuy nhiên, phương Pháp này bị khá nhiều nhà phê bình trên thế giới chỉ trích, bởi nước ép dư thừa này đáng lý phải loại bỏ chứ không được phép mang đi sản xuất vang hồng. Ngày nay, phương pháp này chỉ còn rất ít nhà làm rượu vang áp dụng.

Cuối cùng đó là phương pháp trộn lẫn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sản xuất vang rose hiếm khi được xảy ra, bởi nó đã bị cấm.

Lý do phương pháp này bị cấm là do các nhà làm rượu lo sợ rằng chất lượng rượu của họ khi pha trộn sẽ không giữ nguyên được giá trị và chất lượng ban đầu nên đã phản đối. Bên cạnh đó, luật rượu vang Pháp cũng không công nhận phương pháp sản xuất rượu vang theo kiểu này.

Vùng sản xuất rượu vang hồng của Pháp

Rượu vang hồng (vang Rose) đóng vai trò lớn trong đời sống cũng như văn hóa của người Pháp. Thế nên, cho đến ngày ngay vang hồng vẫn được chú trọng sản xuất ở nhiều vùng tại Pháp. Dưới đây là một số vùng làm vang hồng tiêu biểu của Pháp.

1. Vùng sản xuất rượu vang của Pháp – Provence

Tại Pháp hiện nay có khá nhiều vùng sản xuất rượu vang Rose, tuy nhiên vùng Provence được xem là thủ phủ rượu vang hồng của Pháp. Nằm về phía Đông Nam của nước Pháp, giáp bờ biển Địa Trung Hải, vùng Provence hội tụ đầy đủ các điều kiện về ánh sáng, lượng mưa và gió để các giống nho sinh trưởng và phát triển tốt nhất.Các ngôi làng sản xuất vang rose tiêu biểu tại vùng Provence có thể kể đến như:

vung-san-xuat-ruou-vang-cua-phap

Bandol: Được đánh giá là nơi sản xuất rượu vang hồng của Pháp có chất lượng cao tại vùng Provence. Mourvèdre là giống nho chính để sản xuất rượu vang hồng tại làng Bandol.

Varois: Một trong những tiểu vùng AOC có khí hậu mát mẻ tại Provence cũng tham gia vào hoạt động sản xuất vang rose.

Coteaux Keyboardix-en-Provence: Tiểu vùng trồng nho lớn thứ 2 tại Provence. Grenache, Cinsault và Mourvèdre là 3 giống nho chính dùng để sản xuất vang hồng được trồng tại vùng này.

Palette: Nơi đây sản xuất cả 3 loại rượu vang với sản lượng bằng nhau.

Vùng Champagne

Vùng Champagne chủ yếu sản xuất rượu vang sủi bọt, tuy nhiên vùng này còn sản xuất một phần nhỏ rượu vang rose, đó là rượu Champagne Rosé được làm từ giống nho Pinot. Và Champagne Rosé được xem là nữ hoàng của vang hồng.

Trên đây là một số vùng làm vang hồng tiêu biểu tại Pháp, ngoài những vùng kể trên còn có các vùng khác cũng làm vang hồng như: Bordeaux, Sud-Ouest, Alsace…

 

vung-san-xuat-ruou-vang-cua-phap-1 (Loire Valley)

Thung lũng Loire là một trong những xứ làm vang trắng nổi tiếng lâu đời của Pháp. Tuy nhiên xung quanh Anjou thì cũng có sản xuất các loại rượu vang rose nổi tiếng từ các giống nho như Cabernet Franc, Gamay và Cabernet Sauvignon.

vung-san-xuat-ruou-vang-cua-phap-2

Thung lũng Rhone (Rhone Valley)

Tavel là tiểu vùng thuộc thung lũng Rhone chuyên sản xuất vang hồng có tiếng tại khu vực và là nơi có nhiều nhà sản xuất vang hồng lâu đời nhất của Pháp. Các giống nho được trồng để làm vang hồng tại vùng thung lũng Rhone đó là: Grenade, Syrah, Cinsaulr và Mourvedre.

vung-san-xuat-ruou-vang-cua-phap-3

Vùng Burgundy

Vùng Burgundy nổi tiếng với nhà máy sản xuất rượu vang Chateau de Marsannay. Nhà máy này sản xuất cả 3 loại rượu vang, tuy nhiên đây là thương hiệu sản xuất vang hồng duy nhất ở Côte de Nuits.

vung-san-xuat-ruou-vang-cua-phap-4

Địa điểm mua Rượu vang hồng của Pháp uy tín, chất lượng:

Legend Store – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:  Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *