Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách để giữ được hương vị

Huong-dan-bao-quan-ruou-vang-dung-cach-de-giu-duoc-huong-vi

Bảo quản rượu vang để giữ được hương vị vốn có của nó không hề dễ. Rượu vang đã tồn tại được hàng ngàn năm. Từ những người La Mã cổ đại cho đến những người Mỹ hiện đại đều yêu thích loại thức uống có cồn này. Và đây là loại thức uống rất “khó tính”, vô cùng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Đặc biệt là với khí hậu ở Việt Nam, nếu không bảo quản đúng cách thì rượu vang rất dễ mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Bảo quản rượu vang sao cho đúng cách là một kiến thức bắt buộc bạn nên lưu ý.

I. Cách bảo quản rượu vang đã khui nắp:

Khi chúng ta mở nút chai ra, là rượu vang đã được tiếp xúc với không khí. Lúc này vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến tình trạng oxy hóa và làm giảm mùi vị cũng như đặc tính của rượu.

Nếu như khi dùng một ít, số rượu còn lại vẫn ở trong chai đồng nghĩa với việc chúng ta cần bảo quản tốt để có thể sử dụng vào lần sau. Có khi chúng ta giữ lâu hơn một ngày , thậm chí là 1 tuần. Nhưng rượu đã mở thì khả năng để được lâu dài sẽ ít hơn.

Để thưởng thức được tối đa mùi vị của chai rượu khi đã mở nắp thì tốt nhất nên để việc quản quản diễn ra trong thời gian càng ngắn càng tốt.

1. Bảo quản trong tủ lạnh:

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là để ở nơi khô thoáng và lạnh, như hầm lạnh, tủ bảo quản rượu vang. Cách bảo quản này giúp việc oxy hóa diễn ra chậm hơn, hạn chế được vi khuẩn theo đường không khí xâm nhập vào chai rượu.

Khi đặt chai rượu vang vào tủ lạnh thì phải đặt nghiêng hoặc nằm ngang. Nút chai sẽ nở ra khi tiếp xúc với nước giúp chai rượu kín hơn. Không khí bên ngoài không xâm nhập được vào giúp hạn chế các phản ứng oxy hóa làm mất hương vị rượu

2. Sang chiết rượu dư sang chai nhỏ hơn:

Hoặc có thể bảo quản bằng cách san bớt rượu từ chai to sang chai nhỏ hơn, kích cỡ vừa đủ với lượng rượu dư. Cách này làm giảm thể tích của không khí trong chai tiếp xúc với bề mặt rượu, làm rượu ít bị oxy hóa hơn nhưng vẫn giữ được hương vị của rượu trong thời gian bảo quản.

Tuy nhiên các cách làm trên chỉ có tác dụng trì hoãn việc oxy hóa và thời gian hỏng của rượu chứ không ngăn được việc rượu sẽ giảm hương vị hoặc có thể bị hư hỏng. Vậy nên khi thưởng thức bạn nên chọn loại chai có dung tích vừa đủ uống.

Cach-bao-quan-ruou-vang-da-khui-nap

Lưu ý: Khi bảo quản lạnh, rượu vang đỏ nên lấy ra ít nhất 30 phút trước khi uống. Còn rượu vang trắng có thể uống được ngay, do vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

II. Cách bảo quản rượu vang còn nguyên vẹn:

1. Giữ nhiệt độ thấp và ổn định

Nhiệt độ trung bình bảo quản tốt rượu vang là từ 5-18 độ C. Trong đó, vang đỏ bảo quản từ 15-18 độ C, vang trắng từ 12-15 độ C và cần phải được duy trì ổn định liên tục. Vì khi để nhiệt độ quá thấp sẽ làm nút chai co lại và không khí dễ dàng xâm nhập, khi đó rượu sẽ bị lên men và có vị chua. Nhưng nếu để nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến rượu vang bị oxi hóa dẫn đến việc hỏng. Khi chuyển rượu từ nơi này đến nơi khác cần lưu ý phải chuyển một cách từ từ, tránh để nhiệt độ thay đổi đột ngột.

2. Giữ độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang

Giữ độ ẩm trong khoảng cho phép sẽ giữ rượu vang có chất lượng tốt nhất. Môi trường tiêu chuẩn phải có độ ẩm từ 50% đến 80%, trong đó độ ẩm lý tưởng nhất là 70%.

3. Luôn bảo quản rượu vang trong bóng tối

Tia UV là một trong những nguyên nhân phá vỡ cấu trúc của những hợp chất hữu cơ có trong rượu khiến hương vị rượu không còn ngon. Ánh sáng là tác nhân xấu làm rượu vang mất đi vị ngon vốn có của nó. Đó là lý do nơi bảo quản rượu vang thường là các hầm dưới lòng đất và được bảo quản bằng những thùng gỗ. Điều đặc biệt cần lưu ý khi di chuyển rượu vang ngoài trời cần phải đặt rượu vào hộp bảo quản chuyên dụng.

Cach-bao-quan-ruou-vang-con-nguyen-ven
Luôn đặt rượu trong bóng tối

4. Luôn đặt rượu nằm ngang

Khác với rượu Chivas hoặc các loại rượu mạnh. Bảo quản rượu vang phải đặt chai rượu nằm ngang. Rượu vang tiếp xúc với nút chai, làm nút chai làm từ gỗ ép sẽ nở ra khi tiếp xúc với nước ngăn không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.

Đối với rượu vang sủi bọt thì không cần thiết phải cho chai nằm ngang. Bởi chất Dioxit carbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một lớp bảo vệ ở cổ chai, bảo vệ rượu khi tiếp xúc với không khí.

Cach-bao-quan-ruou-vang-con-nguyen-ven1
Đặt rượu vang nằm ngang tránh được tình trạng không khí xâm nhập

5. Đảm bảo môi trường được thông khí

Giữ rượu vang trong môi trường thông khí và cách xa những loại thực phẩm, gia vị có mùi mạnh như: nước mắm, hạt tiêu, nước tương,… Cách này giúp hạn chế tối đa việc nấm mốc phát triển bám lên nút gỗ gây ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu.

Địa điểm mua Rượu Vang uy tín, chất lượng:

Cửa hàng Legend – 0773 69 19 69

Trang web: https://legendstore.vn/

Địa chỉ: – Việt Nam: 130/8 Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

– Campuchia:    Thida Rath # 154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey, Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *